Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất

Nội thất, không chỉ là những vật dụng đơn thuần bày trí trong ngôi nhà, mà còn là nghệ thuật tinh tế của sự sắp xếp không gian sống. Nhìn xa, nó là biểu tượng của phong cách và cá nhân hóa, thể hiện sự đặc sắc và đẳng cấp của gia chủ. Trong thế giới đầy sáng tạo của nội thất, sự phân biệt giữa nội thất cơ bản và full nội thất là như một cuộc hành trình khám phá, nơi không gian sống trở thành bức tranh sống động của cuộc sống hiện đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về sự đa dạng và sức mạnh của nghệ thuật nội thất.

Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất
Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất

Nội thất là gì?

Nội thất không chỉ là những vật dụng bình thường bày trí trong ngôi nhà mà còn là nghệ thuật sắp xếp không gian sống sao cho vừa đẹp mắt, thoải mái, và phản ánh phong cách của chủ nhân. Nó không chỉ là về việc chọn ghế sofa, bàn ăn hay đèn trang trí mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa màu sắc, vật liệu, và không gian.

Đồ nội thất cơ bản

Một không gian được trang bị “đồ nội thất cơ bản” thường bao gồm các hạng mục chính như:

  • Hệ thống cửa chính, cửa phòng, cửa sổ, cầu thang…
  • Trần và tường: hiện các căn họ bàn giao nội thất cơ bản thường có tường chát và sơn, trần được ốp thạch cao.
  • Đường điện và hệ thống thông gió: thường được đi ngầm trong tường hoặc ngầm trong ốp trần theo thiết kế nội thất được duyệt.
  • Nhà vệ sinh: thường các căn hộ được bàn giao với nội thất cơ bản sẽ có vòi sen, vòi nước, bồn rửa tay, bồn cầu… có thể đầy đủ hơn tùy vào hợp đồng ban đầu.
  • Khu vực bếp: một số căn hộ bàn giao ở mức nội thất cơ bản có thể bao gồm tủ bếp dưới, cùng các trang bị cơ bản kèm theo như bồn rửa chén, van vòi nước…
Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất
Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất

Full nội thất bao gồm những gì?

Một căn hộ được bàn giao ở mức “full đồ nội thất” hay “chìa khóa trao tay” cũng không có giới hạn về mức độ trang bị đồ nội thất. Thông thường chúng bao gồm các “đồ nội thất cơ bản” ở trên và các đồ nội thất chính cho các không gian phòng. Cụ thể:

  • Các món đồ nội thất chính của phòng khách: ghế sofa, bàn trà, kệ tivi,… Có thể bao gồm cả thảm sofa, tranh treo tường, quạt trần, đèn trang trí, cây cảnh phòng khác, tượng phong thủy… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
  • Các món đồ nội thất chính của phòng ăn nhà bếp: tủ bếp, bàn ghế ăn,… Có thể bao gồm cả đèn thả bàn ăn, khăn phủ bàn, tủ lạnh, lò nướng, máy hút mùi, giá bát, máy rửa chén bát, tủ rượu…tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
  • Các món đồ nội thất chính của phòng ngủ: giường ngủ , tủ quần áo, bàn trang điểm. Có thể bao gồm thêm chăn ga gối đệm, đèn phòng ngủ, tranh phòng ngủ, kệ tivi phòng ngủ, tủ nhỏ đầu giường, đèn phòng ngủ… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
  • Các món đồ nội thất chính của phòng thờ: bàn thờ, vách ngăn phòng thờ, tấm chống ám khói… Có thể bao gồm tranh phòng thờ, bộ đồ thờ gốm sứ hoặc đồng mỹ nghệ như bát hương, lọ hoa bình hoa, lộc bình, hoành phi câu đối, khay chén đĩa, hạc thờ, sen thờ, đèn thờ, chân nến,… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
  • Các món đồ nội thất cơ bản khác: tủ giày dép, rèm mành, giá sách kệ sách, kệ trang trí, bàn làm việc tại nhà, bàn ghế học sinh, tủ để đồ chơi trẻ em,… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất
Nội thất là gì? Phân biệt nội thất cơ bản và full nội thất

Như vậy, khái niệm bàn giao thô, bàn giao nội thất cơ bản, bàn giao full nội thất hay chìa khóa trao tay…là chỉ mức độ hoàn thiện và trang bị nội thất của căn hộ. Nó không có một giới hạn rõ ràng hay quy ước chung nào cả, mà tùy thuộc vào hợp đồng với người bán, với chủ đầu tư, với nhà thầu…và bạn nên làm rõ các nội dung này khi ký kết hợp đồng ngay từ ban đầu.

Nội thất không chỉ là việc mua sắm vật dụng, mà là quá trình sáng tạo không gian sống đặc biệt. Nếu nội thất cơ bản đảm bảo nhu cầu cơ bản, thì full nội thất tập trung vào việc tạo ra một trải nghiệm sống toàn diện, hài hòa và đẳng cấp. Tùy thuộc vào sở thích và nguyệt vọng cá nhân, mỗi người sẽ lựa chọn phong cách nội thất phản ánh đẳng cấp và cá nhân hóa cho không gian sống của mình.

Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để thiết kế và thi công ngôi nhà của mình, nội thất Mạnh Hùng sẵn sàng đáp ứng mọi mong muốn của bạn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ thiết kế, thi công nội thất, và xây dựng trọn gói chất lượng. Chúng tôi tin rằng việc lựa chọn một đơn vị đáng tin cậy là quyết định quan trọng, và chúng tôi sẽ luôn đứng vững sau sản phẩm của mình.

Cam kết bảo trì công trình trọn đời trên toàn quốc là minh chứng cho sự tự tin và chất lượng trong mọi dự án của chúng tôi. Hãy để nội thất Mạnh Hùng đồng hành cùng bạn để biến ngôi nhà của bạn thành một không gian đáng sống và đáng tự hào.